Tại sao nhiều doanh nghiệp vẫn sống tốt trước COVID-19?

Tại sao nhiều doanh nghiệp vẫn sống tốt trước COVID-19?

Cập nhật: 15:41 Ngày 13/04/2020

Đại dịch COVID-19 đang gây thiệt hại trên toàn thế giới và chưa có dấu hiệu dừng lại. Không chỉ doanh nghiệp, hiện tại mỗi cá nhân cũng đã ít nhiều chịu tác động của nó. Theo khảo sát nhanh với cấp quản lý hay nhân viên của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh và hoạt động chung của mọi ngành nghề. Tuy nhiên ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực, cũng như mức độ tác động thì còn phụ thuộc vào ngành nghề cụ thể.

COVID-19 tác động tiêu cực tới những ngành nào?

Ngành chịu thiệt hại trực tiếp là khối Du lịch, Ăn uống, Giải trí, Thời trang. Tiếp theo là Bất động sản, Tài chính, Truyền thông quảng cáo…

Nhiều chuỗi resort, khách sạn hiện đã phải cắt giảm nhân sự hàng loạt vì không có khách. Doanh nghiệp chỉ giữ lại bộ máy hành chính để vận hành cơ bản, còn những bộ phận như: sales, marketing, vận hành hầu hết đã phải cho nghỉ do doanh số sụt giảm quá nhiều.

Ngành kinh doanh ăn uống cũng thiệt hại nặng nề khi hàng loạt chuỗi cửa hàng đóng cửa, thậm chí phải trả mặt bằng.

Ngành thời trang, làm đẹp cũng đang chật vật vì thời điểm này mọi người chú trọng những nhu cầu tiêu dùng cơ bản và thiết yếu. Ngoài ra, việc thắt chặt chi tiêu, ở nhà tránh dịch cũng khiến nhu cầu chưng diện, làm đẹp giảm đáng kể.

Về bất động sản, sức ép tài chính ngày càng đè nặng khiến các doanh nghiệp bế tắc. Vốn đã thua lỗ từ sự đóng băng của bất động sản trong 2 năm trở lại, COVID-19 khiến doanh nghiệp phải gánh các tác động kép như:

·           Hoạt động marketing hạn chế và kém hiệu quả.

·           Tồn kho lớn kéo theo nợ xấu, lãi vay tăng cao.

·           Các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản an toàn thay vì nhà đất.

Thị trường cho thuê bất động sản cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nhu cầu thuê nhà ở, căn hộ, chung cư mini đang giảm. Cộng với việc nhiều người dân quyết định về quê để tránh dịch nên giá thuê nhà ở, căn hộ hiện đang giảm mạnh. Nhiều nhà đầu tư, quản lý căn hộ đã phải giảm giá cho khách thuê để kích cầu. Chưa kể đến nhiều chủ shop, doanh nghiệp nhỏ phải trả mặt bằng vì kinh doanh thua lỗ.

Ngành nào đang hưởng lợi từ COVID-19?

Dễ nhận thấy những ngành đang nhận được ảnh hưởng tích cực “không mong đợi” đó là y tế, dược, hàng tiêu dùng nhanh, bảo hiểm, thương mại điện tử và chuyển phát.

Trong giai đoạn này mối quan tâm chính của đa số là vật tư y tế (khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn…) và các nhu yếu phẩm. Ngoài ra, việc hạn chế đi lại cũng làm nhu cầu đặt và nhận hàng online tăng mạnh, từ đó thúc đẩy sự phát triển của ngành Thương mại điện tử.

Một số phương án ứng phó của doanh nghiệp thời Covid-19

Đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ không có free cash flow (dòng tiền tự do) đáng kể và phải chịu chi phí cố định lớn, đang lựa chọn phương án cầm cự duy trì để vượt qua mùa dịch. Cụ thể là giảm giờ làm, đóng cửa một số cửa hàng, thắt chặt chi tiêu để lược bớt chi phí vận hành.

Những doanh nghiệp và tập đoàn lớn không thuộc các ngành bị ảnh hưởng trực tiếp thì chọn hướng đi khác: tận dụng thời gian này để cải thiện bộ máy, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới chờ thị trường khởi sắc.

Cắt giảm chi phí

Với nhiều doanh nghiệp, chi phí cho nhân viên chiếm phần lớn chi phí hoạt động. Vậy nên khá phổ biến doanh nghiệp lựa chọn cắt giảm khoản này đầu tiên. Có nhiều phương án đang được sử dụng như:

Cắt giảm giờ làm nhưng giữ nguyên số lượng nhân viên hoặc chuyển nhân viên full-time thành part-time.

- Đăng ký nghỉ xoay ca. Nhân viên có thể làm 2 tuần, nghỉ 1 tuần và xoay ca với những đồng nghiệp khác.

- Làm việc tại nhà và trao đổi qua online để giảm thiểu chi phí vận hành, thuê mướn, di chuyển.

- Cho nghỉ hẳn. Đây là quyết định không doanh nghiệp nào muốn. Tuy nhiên, để tiếp tục tồn tại nhiều doanh nghiệp phải để nhân sự nghỉ việc không lương hoặc ra quyết định nghỉ hẳn với những bộ phận, phòng ban nhất định.


Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đang diễn ra phức tạp và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, song song với việc chú trọng công tác phòng dịch, mọi hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Strongplus Elevator Việt Hàn vẫn đang diễn ra bình thường. Đối với các công trình đang trong thời gian thi công lắp đặt thang máy,  Ban lãnh đạo Công ty chỉ sắp xếp 2 nhân viên kỹ thuật/1 công trình thực hiện công việc và luôn yêu cầu công nhân viên các bộ phận chú ý nghiêm túc phòng tránh dịch bệnh bằng việc đeo khẩu trang khi làm việc và rửa tay sát khuẩn sau khi kết thúc.

Khách hàng khi đến giao dịch, Công ty đều yêu cầu đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn, đeo khẩu trang.

Mặc dù đang trong thời điểm kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, song ở thời điểm hiện tại Công ty TNHH Strongplus Elevator Việt Hàn vẫn liên tục ký kết thực hiện nhiều hợp đồng lắp đặt mới và đảm bảo được thu nhập cho toàn thể nhân viên công ty trong giai đoạn này.

Bình luận bài viết